Chăm sóc da, Chăm sóc sức khỏe

AYURVEDA CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CHU TRÌNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ LÀM ĐẸP CỦA BẠN?

Các phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện và tự nhiên đang ngày càng phổ biến khi chúng ta dần nhận thức được những cách hiệu quả để chữa lành cơ thể. Ayurveda (có nghĩa là “khoa học về sự sống”) là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên của Ấn Độ cổ đại dựa trên ba Doshas khác nhau được phân loại dựa trên sự kết hợp của bốn yếu tố (đất, nước, lửa và khí) trong cơ thể.

Những năng lượng này có vai trò tạo ra và duy trì sự cân bằng để không chỉ giúp tăng cường thể chất mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn. Quan điểm độc đáo này có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe nếu được áp dụng đúng đắn.

Đây là cách bạn có thể kết hợp phương pháp này vào thói quen sinh hoạt hoặc chăm sóc cơ thể để có một cơ thể khỏe mạnh!

CÁC NHÓM DOSHAS?

Vata: Những người thuộc Dosha này mang những đặc tính của yếu tố không khí và không gian. Những người có yếu tố Dosha Vata thường thường gầy, mảnh mai và có thái độ linh hoạt, tùy cơ ứng biến trong cuộc sống, giống như gió. Ở trạng thái cân bằng, họ sáng tạo và nhiệt tình; nhưng khi trạng thái cân bằng mất đi, họ có thể bị khô da, tâm trạng lo lắng hoặc dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa.

Pitta: Những người thuộc Dosha này mang những đặc tính của yếu tố lửa và nước. Năng lượng của họ được quyết định dựa vào quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể và họ thường có tính cách nóng nảy, lạc quan và can đảm. Ở trạng thái cân bằng, các Pittas là những người vui vẻ, nhạy bén và khỏe mạnh, nhưng ngọn lửa của họ có thể trở nên mất kiểm soát dẫn đến dễ nổi mụn, viêm nhiễm và giận dữ. 

Kapha: Những người thuộc Dosha này mang những đặc tính của yếu tố đất. Họ thường có tạng người chắc chắn và thể hiện các phẩm chất kiên nhẫn, yêu thương mọi người và suy nghĩ trước khi hành động khi ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, khi mất cân bằng, Kaphas có thể bị các vấn đề về da dầu, dễ bị trầm cảm hoặc ngủ quá nhiều.

Không biết mình thuộc nhóm nào? Làm bài quiz sau đây!

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Mỗi Dosha phù hợp với những loại thực phẩm nhất định và chế độ ăn khác nhau. Ví dụ, vì Pitta có tính cách rất nóng nảy, nên các loại thực phẩm giải nhiệt như dưa, xà lách và trà đá sẽ phù hợp nhất với nhóm này. Học cách ăn uống phù hợp với từng loại Dosha sẽ giúp bạn đạt được sự cân bằng bên trong, nâng cao năng lượng, tinh thần minh mẫn và sức khoẻ toàn diện.

Vatas: nghiêng về thức ăn nóng, bổ dưỡng như súp nóng, bánh mì nướng và trà thảo mộc.

Pittas: nên chọn những thực phẩm có tính mát và cung cấp năng lượng như salad, ngũ cốc lạnh và trái cây.

Kaphas: bất cứ thứ gì cay (như ẩm thực Mexico, Ấn Độ và Thái Lan) để giúp kích thích tiêu hóa đều rất tốt cho bạn.

TẬP THỂ DỤC

Giống như chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sự cân bằng nội tại của bạn, loại hoạt động và bài tập thể dục sẽ rất quan trọng đối với làn da, cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn. Tìm hiểu đặc điểm của cơ thể (dễ bị căng thẳng, dễ nóng nảy, v.v.) và chọn các hoạt động thể chất phù hợp.

Vatas: vận động nhẹ nhàng, uyển chuyển như đi bộ, yoga hoặc thái cực quyền.

Pittas: tập thể dục cường độ vừa phải không quá nặng như bơi lội hoặc đi bộ đường dài trong thời tiết mát mẻ.

Kaphas: tập thể dục hằng ngày giúp kích thích và cung cấp năng lượng cho cả thể chất và tinh thần như yoga nóng hoặc zumba.

TRONG PHÒNG ĐIỀU TRỊ

Cho dù bạn là Vata da khô hay Kapha da dầu, bước đầu tiên là nhận thức được các tác nhân gây hại cho da và điều chỉnh thói quen làm đẹp cho phù hợp với làn da và cơ thể để điều trị da cho phù hợp.

Vatas: Thường cần các liệu pháp làm ấm hoặc kích thích. Khăn ấm và dầu dưỡng da mặt vừa cung cấp dưỡng chất vừa cung cấp độ ẩm cho da.

Pittas: Thường dễ bị nhạy cảm và mẩn đỏ, Pittas cần nhiều hơn một liệu pháp làm dịu và làm mát hoặc chăm sóc tại nhà. Các sản phẩm phục hồi biểu bì và mặt nạ làm dịu rất tốt để chữa lành chứng viêm và giảm kích ứng.

Kaphas: Đôi khi có thể đau đầu với làn da dầu, vì vậy tốt nhất là nên sử dụng các sản phẩm giúp kiểm soát sản xuất dầu và trung hòa độc tố. Tránh dùng những sản phẩm có kết cấu nặng, gây bết dính.

Trong khi Ayurveda là một cẩm nang y khoa tuyệt vời giúp khám phá một số khuynh hướng nhất định của làn da, cơ thể và tinh thần, mỗi một cá thể đều là duy nhất và khác nhau và sự cân bằng hoặc mất cân bằng của mỗi người đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khám phá bản thân và khách hàng của bạn và sau đó nhớ dành chút thời gian mỗi ngày để tự chăm sóc bản thân từ trong ra ngoài nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *